Ngủ không đủ giấc cũng khiến tăng cân

“Ăn đúng, ngủ đủ là tiên”, bạn nên nằm lòng điều này để cơ thể luôn đẹp và dáng luôn thon nhé!

 

Một nghiên cứu với 330 phụ nữ trẻ (độ tuổi từ 18-22) được đeo một màn hình để theo dõi giấc ngủ và hoạt động thể chất của họ trong bảy ngày đêm liên tục và so sánh kết quả với các chất béo cơ thể.

Kết quả cho thấy mô hình giấc ngủ không phù hợp và ngủ kém sẽ liên quan đến việc cơ thể có nhiều chất béo, trong khi hoạt động thể chất sẽ giúp cơ thể ít chất béo hơn.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, khi thiếu ngủ, cơ thể sẽ rơi vào trạng thái mệt mỏi, căng thẳng, các cơ quan không đảm trách được chức năng vốn có của cơ thể, khiến cho lượng calo không thể tiêu hao, tăng lượng mỡ tích tụ. Ngủ không đủ giấc còn làm tăng nồng độ ghrelin hormone gia tăng cảm giác ngon miệng, kích thích sự thèm ăn đồng thời làm giảm mức độ leptin – hormone thông báo khi bạn đã ăn no. Ngược lại, khi giấc ngủ được đảm bảo, cơ thể sẽ đốt cháy một lượng calo đáng kể cũng như mất đi cảm giác thèm ăn khuya (vì bạn đã chìm vào giấc ngủ).

Hơn nữa, những người thiếu ngủ có hoạt động não bộ nhiều hơn trong các vùng liên quan đến động lực ăn uống, nhưng lại ít hoạt động ở những vùng có thể giúp lựa chọn thực phẩm lành mạnh, từ đó dẫn đến tăng ham muốn với các món ăn nhiều calo.

Leave a Reply