Tác hại của phương pháp giảm cân detox

Nhiều phụ nữ tin rằng các công thức ăn uống giải độc kiểu detox (như uống nước chanh pha mật ong, giấm; nước chanh pha si-rô hoa quả; hay nước mía pha muối và ớt bột…) là cách hữu hiệu để giảm cân

Tuy nhiên, hãy hết sức cẩn thận với phương pháp này sau khi điểm qua những đề mục dưới đây:

 

Sau ngụm đầu tiên

▶ Tín hiệu đang đói phát ra từ não sẽ được phản hồi bằng một lượng đường từ dung dịch detox.
▶ Vị ngọt sẽ “nhắc nhở” tuyến tụy sản sinh insulin (có tác dụng làm giảm đường trong máu) luân chuyển lượng đường trong máu (dưới dạng glucose) đi đến các tế bào trong cơ thể.
30 phút sau
▶ Lượng đường trong máu tăng cao khiến bạn chóng mặt.
▶ Vì không đủ calo nên cơ thể sẽ ngừng cung cấp glycogen – một dạng năng lượng ngắn hạn có trong gan và cơ bắp.
Ngày thứ 2
▶ Với mỗi ngụm dung dịch detox uống vào, lượng insulin tăng đột biến và sau đó giảm đột ngột khiến việc điều hòa đường huyết không ổn định, bạn sẽ cảm thấy yếu đi và không còn chút sức sống.
▶ Vì bạn chỉ nhận được khoảng một nửa lượng calo cần thiết khi áp dụng phương pháp này nên cơ thể sẽ “cầu viện” hai nguồn năng lượng sau: triglyceride – chất béo trung tính được lưu giữ trong các tế bào mỡ, và protein – lấy trực tiếp từ cơ bắp. Bạn sẽ mất dần cơ bắp cho dù vẫn tập thể dục đều đặn hàng ngày.
Ngày thứ 3
▶ Bộ não của bạn đang rất không vui đấy! Nó báo hiệu tình trạng cơ thể không quá đói và sản sinh chất ketone – được hình thành khi chất béo bị phân giải. Ketone hoạt động như một nguồn nhiên liệu “thứ cấp” và do đó, cơ thể chúng ta (ví như một bộ máy) không làm việc hiệu quả, bản thân mỗi người sẽ cảm thấy khó tập trung và nảy sinh cáu gắt.
▶ Khi không được cung cấp protein, bộ não của bạn hiển nhiên bị thiếu các axit amin cần thiết giúp lưu chuyển thông tin giữa các tế bào thần kinh và duy trì trạng thái cảm xúc. Nếu bạn thuộc típ người dễ bị trầm cảm, thực hiện chế độ detox có thể khiến tâm trạng bị tuột dốc và hay buồn bã.
▶ Các protein trong cơ bắp yếu ớt của bạn bị phân hủy thành amoniac và axit uric – hai chất hóa học “không mời mà đến” sẽ tấn công vào máu. Thận sẽ phải tốn thêm nhiều thời gian để loại bỏ và thải độc những chất này.
▶ Nhiều khả năng bạn sẽ làm bạn với toilet vì lượng carbohydrat cao trong các dung dịch detox gây nên tình trạng “thừa mứa” nước ở ruột. Quá nhiều nước trong ruột đồng nghĩa với việc gia tăng mức độ tiêu chảy.
Ngày thứ 4
▶ Khi không có thức ăn để tiêu hóa, ruột non trong cơ thể sẽ bị “bỏ lơ”. Các nhung mao (có hình dạng giống sợi vải của khăn bông) vốn có nhiệm vụ hấp thu những phân tử thức ăn vào máu bắt đầu suy yếu. Bạn có thể bị tiêu chảy nặng hơn và dẫn đến tình trạng mất nước.
Ngày thứ 8
▶ Tin buồn là bạn đã bị mất cơ bắp! Cho dù có quay trở lại chế độ ăn uống bình thường, bạn cũng khó mà đốt cháy nhiều calo hơn vì khối lượng cơ đã giảm đi khá nhiều. Thay vào đó, những phần calo này có nguy cơ chuyển thành chất béo, bạn sẽ dễ dàng tăng cân và tăng khối mỡ chứ không hề tăng khối cơ.

Leave a Reply